Đũa đước Cà Mau

Mỗi khách du lịch khi đến với Cà Mau đều nhủ với lòng mình sẽ mang một sản phẩm quà tặng nào đó của Đất Mũi về cho những người thân và bạn bè. Có lẽ chính vì điều này mà từ lâu nay những sản phẩm quà tặng nổi tiếng của Cà Mau đã được khách du lịch ưa chuộng như mật ong U Minh, tôm khô Rạch Gốc, dưa bồn bồn Cái Nước, khô cá khoai Cái Đôi Vàm, khô cá bổi U Minh, đũa đước Cà Mau,… Đũa đước Cà Mau vừa đẹp vừa bền chắc, thân đũa dẻ khắc được làm từ những cây đước thiên nhiên, là dụng cụ an toàn có thể sử dụng lâu dài từ năm này qua năm khác. Thế nên mỗi khi dùng qua đũa đước ai cũng sẽ ấn tượng về một Cà Mau qua từng cái gắp đũa của mỗi bữa ăn.

duaduoccamaau-anh1     Cánh rừng đước đang sinh sôi nảy nở trong rừng ngập mặn Mũi Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau có diện tích là 63.071ha, trong đó, cây đước là loài cây có giá trị kinh tế cao nên được dùng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trước kia, người ta dùng những cây đước để làm nhà, bắt cầu, ván sàn, đóng tủ, bàn, ghế, thủ công mỹ nghệ, hầm than. Ngoài ra cây đước còn rất gẫn gũi với bữa cơm hàng ngày của người Cà Mau là vót làm đũa ăn. Đặc tính của cây đước là thân thẳng, chắc và bền có thể sử dụng lâu dài. Trong xu thế phát triển của du lịch cả nước, khách du lịch đến với Cà Mau ngày càng tăng. Từ việc làm ra những đôi đũa đáp ứng nhu cầu hàng ngày bằng những phương pháp thủ công, những đôi đũa đước dần dần đi xa đến tay những người khách du lịch ở trong và ngoài nước. Người dân Cà Mau đã nghĩ ra một số máy móc thay thế các công đoạn khác nhau để làm đũa như cưa thành khúc xẻ ván, xẻ thanh vuông, phơi nắng, chuốt tròn, đánh bóng, đóng gói và in mẫu mã.duaduoccamaau-anh2

Nghề vót đũa đước xuất hiện nhiều các huyện của tỉnh Cà Mau nhưng nhiều nhất làở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi. Nghề làm đũa đước được hình thành và phát triển đã góp phần tạo công ăn việc làm cho một bộ phận bà con vùng rừng ngập mặn. Chú Hai Tuấn (ấp So Đũa, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) tâm sự rằng khi nghĩ ra mô hình làm đũa đước, chúng tôi đã nghĩ đến chuyện làm sao để giải quyết công ăn việc làm cho người dân và hạn chế tình trạng thất nghiệp, rảnh rỗi ở địa phương. Chính vì thế mà khi đến với một địa phương làm đũa đước không khí lao động có phần tất bật, vất vả nhưng ai nấy cũng vui tươi, người dân hăng say lao động, mạt cưa bám khắp người vẫn nở một nụ cười rạng rỡ vô hình trung đã đem đến cho khách tham quan những cảm giác mới lạ, sâu lắng để hiểu và cảm thông hơn về tính cần lao của những con người Cà Mau quanh năm bám biển thương rừng

Đũa đước Cà Mau nhiều loại, loại dùng để ăn cơm và một loại dùng cho chiên xào tiện lợi và an toàn cho việc nấu nướng. Xét về màu sắc thì có đũa màu vàng nhạt, màu đen huyền, màu đỏ mun,… Thế nên, khi lựa chọn đũa đước người mua có thể tùy vào mục đích sử dụng mà tìm ra loại phù hợp với phong cách ăn của gia đình mình.

duaduoccamaau-anh3

Với kiểu dáng rắn rỏi, khỏe đẹp tự nhiên, đôi đũa đước đã góp phần tạo thêm mỹ vị cho những món ăn, được người dân khắp nơi tin dùng và lựa chọn. Ngày nay, khách du lịch có thể tìm mua đũa đước tại các điểm du lịch và các chợ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ảnh và bài viết: Dương Kim Chuyển ( Nguồn: http://camautourism.vn)